• (028) 3717 6438 , 0906.763.039
  • hoangangas@hoangangas.com

Công ty TNHH Hoàng Ân Tây Ninh thực tập phương án PCCC-CNCH

Công ty TNHH Hoàng Ân Tây Ninh (ấp Suối Cao, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu) thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại công ty cùng với sự phối hợp của Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) khu vực Gò Dầu – Bến Cầu – Tây Ninh, Trung tâm Y tế Gò Dầu và Điện lực Tây Ninh.

 

Thành phần tham dự buổi thực tập gồm có: Công an xã Phước Đông – Gò Dầu, Công an huyện Gò Dầu, Công an tỉnh Tây Ninh, Đội Cảnh sát PCCC-CNCH huyện Bến Cầu, Điện lực tỉnh Tây Ninh, Trung Tâm Y tế huyện Gò Dầu, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh và Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Ân Tây Ninh.

 

Công ty TNHH Hoàng Ân Tây Ninh có diện tích xây dựng là 1.608m2 được chia thành khu hành chính và khu sản xuất trong tổng diện tích mặt bằng khoảng 5.280 m2. Với nguyên liệu là gas, bao gồm các thiết bị trong dây chuyền bơm, nạp nên khi có cháy dễ xảy ra khả năng nổ, cháy lan rất cao, tỏa ra nhiều khói, khí độc, nhiệt lượng lớn gây khó khăn cho công tác tiếp cận chữa cháy, thoát nạn và cứu người.

 

Quá trình thực tập được diễn ra trong hai ngày. Ngày đầu tiên triễn khai phương án thực tập thông qua mô hình trước các đại diện của các cơ quan. Hội ý và đưa ra các phương án tối ưu nhất. Vào buổi sáng ngày thứ hai, các nhân viên của công ty Hoàng Ân được các cán bộ PCCC hướng dẫn các bước thực tế bao gồm cách nhận biết, sử dụng các loại bình bột, bình khí chữa cháy, cách sử dụng máy bơm nước, cách triển khai nhanh chóng các vòi nước PCCC, cách di chuyển người bị nạn ra khỏi nơi cháy nổ v.v… Buổi diễn tập thực tế chính thức được diễn ra trong buổi chiều cùng ngày.

 

HoangAn-PCCC-1

Phương án thực tập được triển khai trên màn hình

 

HoangAn-PCCC-2

Thảo luận để tìm ra phương án tối ưu

 

Tình huống giả định, công nhân phát hiện xảy ra cháy tại khu vực bồn chứa 25 tấn. Do sự cố rò rỉ bồn chứa gas, khí gas bay ra ngoài tích tụ xung quanh bồn chứa gặp nguồn nhiệt gây cháy lớn. Khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở lập tức bấm chuông báo động, cắt điện khu vực cháy và báo cho Đội cảnh sát PCCC – CNCH khu vực Gò Dầu – Bến Cầu, Công an huyện, trung tâm y tế huyện và Chi nhánh điện lực Gò Dầu yêu cầu hỗ trợ cứu chữa.

 

Lực lượng PCCC cơ sở huy động 30 người sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường, bình chữa cháy được trang bị tại cơ sở để khống chế ngọn lửa. Do chất cháy là khí gas, nên vận tốc lan truyền của đám cháy rất nhanh. Khi xảy ra cháy công nhân hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy thoát ra ngoài gây cản trở cho lực lượng PCCC cơ sở tiếp cận đám cháy nên đám cháy phát triển tự do trong thời gian dài.

 

Trong quá trình chữa cháy, một số thành viên Đội PCCC cơ sở bị bỏng do đám cháy bùng phát mạnh; lực lượng PCCC cơ sở cũng phát hiện 6 công nhân bị bỏng, không thoát được ra ngoài. Do vậy, nhiệm vụ đặt lên hàng đầu là cứu người bị nạn, bị thương mắc kẹt bên trong và hướng dẫn cho công nhân thoát nạn ra khu vực an toàn.

 

Sau khi nhận được tin báo cháy từ cơ sở, Công an xã Phước Đông nhanh chóng bố trí lực lượng và phương tiện phối hợp bảo vệ cơ sở giữ an ninh trật tự phía trong và ngoài công ty trong suốt quá trình cứu chữa. Đội cảnh sát PCCC-CNCH khu vực Gò Dầu – Bến Cầu xuất 3 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn cứu hộ và 24 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tiến hành công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

 

Buổi thực tập diễn ra sôi nổi và đúng như kịch bản giả định với sự quan tâm và tham gia một cách nghiêm túc của các cán bộ, viên chức. Kết thúc khóa huấn luyện, toàn bộ lực lượng PCCC cơ sở đã nắm rõ cách sử dụng phương tiện và xử lý đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra, không để cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Những hình ảnh trong ngày thực tập phương án PCCC-CNCH thực tế:

HoangAn-PCCC-3

Công nhân được phân nhóm để thực tập

 

HoangAn-PCCC-4

Công nhân tỏa ra khi được báo hiệu cháy

 

HoangAn-PCCC-5

Triển khai vòi phun nước

 

HoangAn-PCCC-6

 

Đầu giờ chiều buổi thực tập phương án PCCC-CNCH thực tế bắt đầu:

HoangAn-PCCC-7

Tập trung trước giờ thực tập thực tế

 

HoangAn-PCCC-8

 

HoangAn-PCCC-9

 

HoangAn-PCCC-10

Thực hiện chữa cháy vách tường theo giả định

 

HoangAn-PCCC-11

Thực tập CNCH giữa lực lượng PCCC và lực lượng cứu thương

 

HoangAn-PCCC-12

 

Trọng Cầu – Báo Tây Ninh

Các bài viết liên quan

Điện thoại bàn

(028) 3717 6438 , 0906.763.039

Di động

090.958.2325
(Mr. Hoa)